Friday, 15/ 01 /2021, 11:44:44 pm (GMT+7)

Bảo dưỡng xe định kỳ tại xưởng dịch vụ Mercedes-Benz Văn Tân

(20:34:46 | 06/08/2020)

1. Tại sao bạn cần phải bảo dưỡng định kỳ chiếc xe của bạn?

Để sở hữu một chiếc xe ô tô mang đẳng cấp chất lượng phù hợp với bạn thì chi phí bạn bỏ ra từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. Ô tô được coi là tài sản có giá trị lớn của bạn và gia đình. Do vậy, việc bảo dưỡng ô tô định kỳ sẽ giúp cho chiếc xe của bạn giữ được trạng thái sử dụng tốt nhất và trong quá trình sử dụng mang lại cảm giác an toàn cho bạn và gia đình.

Để chiếc xe ô tô của bạn sử dụng lâu dài và hoạt động ổn định, vận hành êm ái trong quá trình sử dụng thì việc bảo dưỡng định kỳ xe theo tháng, năm hoặc theo km quy định chung hiện hành. Tùy theo từng hãng xe mà có những quy định trong quá trình bảo dưỡng định kỳ khác nhau. Bạn cần biết xe của mình thuộc hãng nào và theo dõi ngay những thông tin hướng dẫn từ lúc mua xe để biết những mốc thời gian “làm mới” lại xe của mình.

Ngoài việc “làm mới” chiếc xe của mình bằng việc sơn sửa bề ngoài,thì trong quá trình sử dụng các chi tiết bên trong xe cũng dần bị hao mòn, khiến cho xe của bạn không còn tốt như ban đầu. Nếu bạn không bảo dưỡng xe định kỳ tốt nhất thì xe của bạn sẽ giảm tuổi thọ sử dụng và trong quá trình điều khiển xe bạn không còn được sự an toàn. Trong quá trình sử dụng bạn cần phải chấp hành các quy định của nhà nước về chất lượng và những chỉ số có thể được lưu thông trên đường. Việc bảo dưỡng định kỳ sẽ tránh cho bạn không gặp phải những sự cố đáng tiếc xảy ra.

2. Quy trình bảo dưỡng xe ô tô chung

Tùy từng hãng mà có những quy định về bảo dưỡng khác nhau nhưng tất cả các hãng đều thực hiện bảo dưỡng chung theo những phần sau:

2.1. Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt

Đây là quy trình rất đơn giản dễ thực hiện. Các thợ sửa chữa xe tại Văn Tân sẽ kiểm tra độ dơ của nhớt và lọc nhớt sau đó tháo ốc xả nhớt, tiếp tục tháo các bộ phận lọc như lọc dầu,... Sau khi thợ sửa chữa đã vệ sinh một cách kỹ lưỡng, thay bộ phận lọc nhớt, thợ sửa chữa sẽ siết ốc lại và châm nhớt vào xe theo từng chủng loại khác nhau tùy vào yêu cầu của hãng xe

2.2. Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

Bộ phận lọc gió động cơ giúp điều hòa và lọc không khí trước khi hòa trộn với nhiên liệu đi vào buồng đốt. Nếu lọc gió bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của hệ thống động cơ. Do đó, khi đến bảo dưỡng tại Văn Tân, các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra tổng thể bộ phận này của xe bằng công tác vệ sinh lọc gió hoặc thay mới (nếu cần). Các cố vấn dịch vụ và kỹ thuật viên tại Văn Tân thường tư vấn với chủ xe nên thay lọc gió động cơ mới khi xe đã đi được 50.000km.

2.3.  Kiểm tra lọc gió máy lạnh

Bộ phận lọc gió máy lạnh có nhiệm vụ giữ lại các chất bẩn, lọc sạch các yếu tố gây hại cho sức khỏe trong không khí bên ngoài trước khi đi qua dàn lạnh và thổi gió mát, sạch vào không gian bên trong xe nhằm bảo vệ sức khỏe của tài xế và những người trên xe. Theo thời gian, bộ phận lọc gió máy lạnh sẽ đọng rất nhiều bụi bẩn và cần vệ sinh sạch sẽ để hạn chế hư hỏng dàn máy lạnh và đảm bảo không khí trong xe luôn sạch và đem lại an toàn cho người sử dụng.

2.4. Kiểm tra phanh

Bộ phận phanh xe ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng, đảm bảo an toàn cho tài xế và hành khách khi di chuyển trên đường. Theo thời gian, má phanh xe sẽ bị mòn và chai cứng, giảm tác dụng phanh. Vì vậy, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra bộ phận này để tránh gặp phải những rủi ro đáng tiếc xảy ra trong quá trình vận hành xe ô tô

Đến với xưởng Văn Tân - 107 Võ Chí Công, kỹ thuật viên sẽ làm công tác kiểm tra chất lượng và mức dầu phanh. Sau đó tháo bánh xe để kiểm tra má phanh, kiểm tra hao dầu. Cuối cùng là vệ sinh má phanh nếu bị trơ bề mặt, tra mỡ ắc phanh rồi ráp lại như ban đầu. Nếu má phanh xe bị mòn và cần thay mới, thì nhân viên kỹ thuật Văn Tân sẽ dựa vào từng loại xe mà thay thế má phanh đúng với loại xe đang sử dụng để đảm bảo đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật.

2.5. Bảo dưỡng theo km

Ngoài việc bảo dưỡng những bộ phân trên thì các nhà sản xuất xe cũng yêu cầu bảo dưỡng định kỳ xe ô tô theo thời gian hoặc số km khác nhau. Chủ xe cần theo dõi thường xuyên trên mặt đồng hồ taplo về số km mà xe đã di chuyển để bảo dưỡng định kỳ một cách tốt nhất đúng thời điểm và đúng thời gian

2.5.1. Sau 5000km hay sau 6 tháng đầu sử dụng

Tại sao sau khi sử dụng xe di chuyển được 5000km cần phải bảo dưỡng?  Trong quá trình sử dụng xe ô tô, thông thường dầu máy cần thay sau khi di chuyển được 5000km, lúc này dầu máy trên xe của bạn đã có thể bị biến chất và pha lẫn những hạt mài sinh ra trong quá trình hoạt động của các chi tiết kim loại trong động cơ, điều này làm cho xe của bạn giảm tuổi thọ hoặc gây hại đến xe trong quá trình di chuyển. Vì vậy, sau khi xe dã di chuyển được 5000km hoặc sử dụng được 6 tháng thì chủ xe cần mang xe tới xưởng bảo dưỡng để kiểm tra lại các chi tiết như dầu máy, lọc động cơ, lọc gió điều hòa, mức dầu phanh,… vệ sinh hoặc thay thế những bộ phận hỏng hóc nếu cần thiết.

2.5.2. Sau 15.000km hay sau 18 tháng sử dụng

Trong lần bảo dưỡng này, bạn không chỉ thay dầu như lần bảo dưỡng đầu tiên mà các nhân viên kỹ thuật sẽ khuyên bạn nên đảo lốp. Việc đảo lốp này sẽ giúp bạn được an toàn và không xảy ra bất kỳ sự cố nào trong quá trình di chuyển.

2.5.3. Sau 30.000km hay sau 36 tháng sử dụng

Với con số 30.000km thì lúc này chủ xe không chỉ thay dầu máy, lọc dầu máy và đảo lốp mà chủ xe còn phải thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa. Đến thời điểm 30.000km thì bộ phận này đã bị đóng bẩn và tắc nghẽn khá nặng. Lọc gió động cơ bị tắc, bẩn thì sẽ ảnh hưởng đển tỷ lệ hòa trộn hỗ hợp nguyên liệu trước khi vào buồng đốt và lọc gió điều hòa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tài xế và những người trên xe khi sử dụng.

2.5.4. Sau 40.000km và sau 48 tháng sử dụng

Lúc này, chủ xe nên đến các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và thay bộ phận lọc nhiên liệu, dầu hộp số, dầu vi sai, dầu trợ lực, dầu phanh, dầu ly hợp, dung dịch nước làm mát cho xe. Việc thay dầu vi sai rất quan trọng, cần được thực hiện định kỳ để đảm bảo hộp số, hộp vi sai được bôi trơn, hoạt động êm ái và giúp hệ thống truyền động của xe được hoạt động tốt nhất. Đây là phần quan trọng nhất của lần bảo dưỡng này.

Tiếp theo là dầu phanh và dầu ly hợp theo thời gian dài sẽ bị lẫn với hơi ẩm và gây mòn ảnh hưởng đến khả năng làm việc của hệ thống phanh và ly hợp trên xe ô tô. Hiện tượng chai, nứt rất thường gặp ở dây curoa sau khi xe ô tô vận hành được khoảng 40.000km, điều này sẽ giảm khả năng ma sát, ảnh hưởng đển hiệu suất chuyển động của động cơ.

2.5.5. Sau 100.000km di chuyển

Khi bạn đã di chuyển được 100.000km thì bạn cần phải xem xét đến việc thay thế bộ phận bugi, má phanh, nước làm mát xe,… Trong đó, nước làm mát xe theo thời gian dài sử dụng sẽ bị hao hụt, có nhiều chất cặn gây ảnh hưởng đến hệ thống làm mát động cơ của xe ô tô. Ngay lúc này bạn cần phải thay mới hoàn toàn. Ngoài các vấn đề trên thì đối với một chiếc xe mới hoặc xe đã qua sử dụng việc kiểm tra các bộ phận định kỳ như đèn cảnh báo, lốp xe, hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống treo, hệ thống chiếu sáng,… là cực kỳ quan trọng.

3. Địa chỉ uy tín giúp bạn bảo dưỡng xe tốt nhất?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều xưởng dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng các dòng xe ô tô trên thị trường. Tuy từng hãng xe hay các trung tâm dịch vụ sửa chữa thì đều có những ưu nhược điểm đi kèm. Tùy theo mục đích sử dụng và độ tin cây của chủ xe dành cho nơi nào nhất thì sẽ mang xe đến đó để bảo dưỡng định kỳ cho xe.

Một trong những địa chỉ uy tín có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô tại thị tường miền Bắc nói chung và tại thì trường Hà Nội nói riêng thì Văn Tân đã luôn là địa chỉ tin cậy của các bác tài khi muốn bảo dưỡng chiếc xe của mình y như mới. Văn Tân đã có gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo dưỡng và sửa chữa ô tô dòng cao cấp đến từ các nước Châu Âu, Nhật Bản, Mỹ,…Đội ngũ nhân viên kỹ thuật viên lành nghề và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô. Tại đây, có các quy trình bảo dưỡng với từng dòng xe khác nhau. Với phụ tùng thay thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi các phụ tùng tại đây đều được nhập chính hãng với chi phí phù hợp. Đội ngũ cố vấn dịch vụ đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô nên sẽ tư vấn cho bạn cách tốt nhất để vừa có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo kỹ thuật.

Hãy đến với Văn Tân tại địa chỉ số 30 Ngõ 107 Võ Chí Công để được trải nghiệm và tận hưởng những dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe tốt nhất, đem lại an toàn cho bạn và những người trên xe.

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

x

Văn Tân

Hotline

0913 236 006